ธนาคารแห่งประเทศไทย ผ่อนปรนกฎระเบียบและหันมาศึกษา Bitcoin

     ธนาคารแห่งประเทศไทยได้รับคำสั่งจากรองนายกรัฐมนตรีของไทย ให้มีการพิจารณา bitcoin อย่างใกล้ชิด และผ่อนปรนกฎระเบียบที่ยังเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของตลาด Fintech

     ธนาคารกลางไทยสั่งให้ศึกษา Bitcoin
     รองนายกรัฐมนตรีไทย นำโดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้สั่งการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้าศึกษา Bitcoin ในงาน fintech ซึ่งจัดโดยกลุ่มมติชนเมื่อเดือนที่แล้ว เขากล่าวว่า กระทรวงการคลังและ ธปท. ต้องร่วมมือกันเพื่อสนับสนุน fintech...


     ธนาคารแห่งประเทศไทยจะต้องผ่อนปรนกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของตลาด Fintech ซึ่งจะช่วยให้ธนาคารสามารถสำรวจความเป็นไปได้ของนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่าง Bitcoin

รอง ธ ปท. กล่าวว่า “ธ ปท. รู้ดีว่าควรจะมีการปรับปรุงกฎระเบียบและข้อบังคับอย่างไรบ้าง”
“ไม่ใช่ทุกอย่างเป็นสิ่งต้องห้าม สิ่งที่มากเกินไปไม่ดีสิ่งที่น้อยเกินไปก็ไม่ดี “
เขาแย้ง

     ในขณะที่ประเทศไทยยอมรับว่า ไม่สามารถแข่งขันกับศูนย์การเงิน เช่น สิงคโปร์ได้ แต่เขาหวังว่า จะเป็นผู้นำของประเทศเพื่อนบ้านอย่าง กัมพูชา ลาว พม่าและเวียดนาม

     ธนาคารแห่งประเทศไทยมีข้อซักถามมากมาย
     ในการให้สัมภาษณ์ในงาน Fintech เดือนที่แล้ว จัดขึ้นโดยกลุ่มมติชน ซึ่งนายวิรไท สันติประภพหรือผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นได้ออกมากล่าวถึงกฏหมายในประเทศไทยในปัจจุบันที่ยังเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของตลาด Fintech และนวัตกรรมทางด้านการเงินในประเทศ

     โดยเขานั้นได้กล่าวว่ากฎหมายว่าด้วยเรื่องธุรกิจการค้าในประเทศไทยนั้นยังล้าหลังอยู่มาก โดยเฉพาะเมื่อมีการเซ็นหนังสือหรือสัญญาต่างๆเกี่ยวกับการเงินนั้น ทุกอย่างจะถูกทำด้วยกระดาษและปากกา อีกทั้งยังต้องมีขั้นตอนในการอนุมัติที่ยาวนาน โดยเขาได้แนะนำให้ใช้ระบบอิเลคทรอนิคส์เข้ามาช่วยในส่วนนี้เพื่อให้ระบบกลไกขั้นตอนเป็นไปด้วยความเร็วขึ้น สะดวกขึ้น อีกทั้งยังสามารถลดค่าใช้จ่ายต้นทุนได้อีกเยอะอีกด้วย

     นายวิรไท ยังให้คำแนะนำโดยการเอาประเทศเกาหลีเป็นต้นแบบ ที่ในปัจจุบันนั้นเริ่มมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจครั้งใหญ่ให้สอดคล้องกับยุคดิจิตอลที่กำลังเปลี่ยนโลกเราอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของไทย นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ เชื่อว่า ปัจจุบันสถานะของ Bitcoin ในประเทศไทย นั้นอาจกล่าวได้ว่ายังคงคลุมเครือ และยังไม่แน่นอน กล่าวง่ายๆคือ มันยังไม่มีกฎหมายที่แน่ชัดมารองรับ แต่ก็ไม่ได้ผิดกฎหมายแต่อย่างใด หากแต่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นได้กล่าวว่า ผู้ใช้สามารถใช้งานได้แต่ก็ต้องแบกรับความเสี่ยงกันเอาเอง  เขาแนะนำให้สำรวจ และมีการควบคุมการใช้ Bitcoin รวมทั้งวิธีการป้องกันการฉ้อโกง โดยสังเกตว่าประเด็นเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ในประเทศไทยและจะต้องมีการกำหนดไว้อย่างชัดเจน

ที่มา : mungkud.com

 

coinbx.com Coins Bath Exchange

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

Cryptomining.farm เป็นเว็บขุดบิทคอยน์สัญชาติไทยอีกเว็บหนึ่งที่จ่ายจริง มีบริษัทอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีแผนการลงทุนมีอยู่ด้วยกัน 5 แผน เมื่อสมัครจะได้รับกำลังขุดฟรี 50 GHS  ถอนบิทคอยน์ได้ทุกวันขั้นต่ำ 0.01 BTC เป็นเว็บที่ลงทุนอีกเว็บหนึ่ง เพราะบริษัทมีความมั่นคงสูง มีตัวตนชัดเจน เปิดมาแล้วกว่า 9 ปีแล้ว (ตั้งแต่ปี 58)...
ข้อมูลเพิ่มเติม

กระเป๋าบิทคอยน์

เว็บสายลงทุน-มั่นคง

BX.in.th Bitcoin Exchange Thailand

coinbx.com Coins Bath Exchange

Hashbx สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในไทย ได้เริ่มขึ้นแล้ว !! สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ AntPool ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดธานี
hashbx เหมืองบิทคอยน์ที่ดีที่สุด จ่ายง่ายๆ ได้เงินไว จ่ายทุกชั่วโมง ทุกวัน ไร้กังวล อยู่ทนมั่นคั่งยืนยาว  ลงทุนเท่าไหร่ก็ได้ โดยมีขั้นต่ำที่ $10 หรือ 360 บาท ได้รับปันผลทุกชั่วโมงตลอดไปไม่มีกำหนด และทุนท่านยังคงเดิม จนท่านจะยกเลิกการลงทุน ท่านก็จะได้รับส่วนทุนคืนไป และท่านจะได้รับรายได้จากการแนะนำเพื่อน 10% ของการลงทุนผู้ที่ท่านแนะนำ...ข้อมูลเพิ่มเติม

016934
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี่
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
104
162
731
14772
4581
4834
16934