4 เหตุผลที่ Cryptocurrency ยังไม่ใช่ฟองสบู่


     สำหรับพวกเรานักลงทุนแล้ว เวลาเราเห็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมากอย่างต่อเนื่อง เราจะอดคิดถึงเรื่องฟองสบู่ไม่ได้ 

     ตลาด Cryptocurrency ก็ไม่ต่างกัน  ทั้งมูลค่าบิทคอยน์เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า ในระยะเวลาไม่ถึงปี  หรือเหรียญ Ethereum ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 28 เท่า ในระยะเวลาเดียวกัน .

     ซึ่งโดยรวมแล้ว ตลาดนี้ได้เติบโตขึ้นถึง 8 เท่าเลยทีเดียว จากประมาณ 4.3 แสนล้านบาท ในช่วงกรกฏาคมปีที่แล้ว ไปยัง 3.7 ล้านล้านบาท ณ ปัจจุบัน...

     ทำไมมันถึงไม่ใช่ฟองสบู่หละ?

     1. นักลงทุนพึ่งมาให้ความสนใจ
          ถ้าเราสังเกตุจาก Volume ในกราฟเหล่านี้  เราจะเห็นได้ว่า ตลาดนี้พึ่งมาบูมจริงๆ ก็ตอนช่วง มีนาคม – เมษายน


     ซึ่งหลักๆ แล้วเป็นเพราะมีนักลงทุนให้ความสนใจมากขึ้น คนเริ่มไว้ใจและเข้าใจว่า Cryptocurrency คืออะไรมากขึ้น (ซึ่งเมื่อก่อนคนอาจมองว่ามันเป็น SCAM เลยทีเดียว) เหตุผลนั้นอาจจะมาจากที่สื่อหลัก ๆ เริ่มมีข่าว และบทความจำนวนมากเกี่ยวกับ Cryptocurrency หรือการที่บางประเทศเริ่มออกมาเปิดรับ Cryptocurrency อย่างเป็นทางการ และได้มี Volume เทรดเข้ามามาก เช่นประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นต้น

จากกราฟข้างล่าง เราจะเห็นได้ว่า จีนไม่ได้มี Volume เทรดสูงที่สุดอีกแล้ว เมื่อชาติอื่นเริ่มเข้ามาเทรดมากขึ้น


     ดังนั้น การที่มูลค่าเหรียญต่างๆสูงขึ้นมากกว่าแต่ก่อน ไม่ใช่เพราะฟองสบู่ แต่เป็นเพราะมีนักลงทุนหน้าใหม่จำนวนมากเข้ามาลงทุนในตลาดนี้

 
     2. เงินลงทุนกระจายไปยังเหรียญใหม่ๆ หรือ altcoin


จากกราฟนี้ เราจะเห็นได้ว่าเงินลงทุนเริ่มให้ความสนใจในเหรียญอื่นๆ นอกเหนือจากบิทคอยน์ ซึ่งมีผลทำให้มูลค่าตลาดสูงขึ้น

     การที่ตลาดโตเพราะมีผู้เล่นหรือโปรเจคที่ดึงดูดนักลงทุนมากขึ้น นี่เป็นสิ่งที่ healthy และดีต่อตลาดโดยรวมเพราะเงินลงทุนไม่ได้ไหลไปที่เหรียญๆเดียว

      3. ยากที่จะประเมินมูลค่าของเหรียญ
              การที่เราจะบอกได้ว่าสิ่งนั้นราคาเกินจริงได้ เราก็ต้องสามารถประเมินราคาที่มันควรจะเป็นได้ก่อน ตัวอย่างเช่น หุ้น เราสามารถประเมินมูลค่าหุ้นได้จาก P/E ว่าราคาเหมาะสมหรือไม่ คืนทุนกี่ปี เราดู book value ได้ ดูกำไรหรือขาดทุนได้ หรือแม้แต่เปรียบเทียบประสิทธิภาพของหุ้นที่เราเลือกต่อหุ้นอื่นใน industry เดียวกันกลับกัน Cryptocurrency เหล่านี้ไม่ใช่ Public company ที่จะมีการเงินมาโชว์

             ดังนั้นเราไม่มีมูลค่ากลไกการวิเคราะห์มูลค่าของเหรียญเหล่านี้เลยด้วยซ้ำส่วนมากเราจะเห็นได้ว่าคนที่บอกว่าบิทคอยน์อยู่ในช่วงฟองสบู่จะอ้างอิงราคาช่วงหลัง ๆ เช่น บิทคอยน์มูลค่าเพิ่มขึ้น จาก 2หมื่นบาท ไป 8หมื่นบาท หรือ 4เท่า ในเวลาไม่กี่เดือนพอคนอ่านเห็น ก็จะคิดว่าอะไรที่ขึ้นขนาดนี้ในเวลาอันสั้น ฟองสบู่แน่ ๆอย่าลืมว่าเมื่อ 7 ปีที่ แล้ว บิทคอยน์ราคาแค่ 34 สตางค์ เมื่อ 5ปีที่แล้ว ราคา 200 บาท เทียบกับตอนนี้ราคา 8 หมื่นบาท

            ถ้าการที่มูลค่ามันเพิ่มอย่างรวดเร็ว ป่านนี้คนคงบอกว่ามันเป็นฟองสบู่ตั้งแต่ 5 ปีที่แล้วตอนที่มัน 200 บาทแล้ว เพราะมันมูลค่าเพิ่มขึ้นเกือบ 600 เท่า เรามีวิธีวิเคราะห์มูลค่าบิทคอยน์หรือเหรียญเหล่านี้จริงหรือ ถึงพูดได้ว่าอะไรฟองสบู่ อะไรไม่ฟองสบู่

       4. ตลาดยังใหม่และเล็ก เมื่อเทียบกับความหลากหลายในการลงทุน
               ปกติแล้ว เราจะซื้อหุ้นบริษัท ก็ต้องไปตลาดหุ้น  จะซื้อทอง ก็ต้องไป ตลาด Commodity  จะเทรดค่าเงิน ก็ Forex
               แต่สำหรับ Cryptocurrency market แล้ว มันเหมือนมีตลาดทั้งสามรวมกันอยู่ในที่เดียว  จริงอยู่ที่ว่า เหรียญส่วนมากนั้นจะใช้เทคโนโลยี Blockchain แต่ nature ของเหรียญนั้นหลากหลายออกไป
              - บางเหรียญก็ไว้จ่ายหรือเป็นตัวกลางแทนเงินเป็นเหมือนเงิน (XRP, DASH,  ZCASH)
              - บางเหรียญก็ไว้ใช้รัน application เสมือนน้ำมัน (ETH)
              - บางเหรียญก็เป็น store of value เสมือนทอง (BTC)
              - บางเหรียญก็เป็นเหมือนหุ้นบริษัท ที่ให้ปันผล (DGD)

              และยังมีเหรียญอีกมากมายที่ผุดขึ้นมาในตลาดนี้เรื่อยๆ และมี function และ nature ที่ต่างกัน

             ถ้าเทียบบิทคอยน์กับทองคำ เราจะเห็นว่ามูลค่าปัจจุบันของบิทคอยน์ที่ $46.9 billions (1.5ล้านล้านบาท)  ถือว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับมูลค่าของทองที่ถูกขุดมาแล้ว ซึ่งมีค่าประมาณ $8.2 trillions (278ล้านล้านบาท) ref
             ดังนั้น ตลาด Cryptocurrency ที่มีมูลค่าเพียง 3.7ล้านล้านบาทนั้น ยังถือว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับตลาดอื่นๆ

 
      สรุปแล้ว ถามว่ามีสิทธิเป็นฟองสบู่ไหม
      มีแน่นอนครับ  แต่พวกเราควรจะหาวิธีวิเคราะห์และประเมินราคาที่เหมาะสม แล้วมาดูว่ามันฟองสบู่หรือไม่  ดีกว่าพูดว่ามันฟองสบู่ เพียงแค่รู้สึกว่าราคามันสูง อย่างไรก็ตามส่วนตัวผมคิดว่า ตลาดนี้ยังใหม่ เส้นทางอาจจะไม่ราบรื่น แต่ยังไปได้ไกลอีกมากครับ

ที่มา : coinman.co

 

coinbx.com Coins Bath Exchange

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

Cryptomining.farm เป็นเว็บขุดบิทคอยน์สัญชาติไทยอีกเว็บหนึ่งที่จ่ายจริง มีบริษัทอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีแผนการลงทุนมีอยู่ด้วยกัน 5 แผน เมื่อสมัครจะได้รับกำลังขุดฟรี 50 GHS  ถอนบิทคอยน์ได้ทุกวันขั้นต่ำ 0.01 BTC เป็นเว็บที่ลงทุนอีกเว็บหนึ่ง เพราะบริษัทมีความมั่นคงสูง มีตัวตนชัดเจน เปิดมาแล้วกว่า 9 ปีแล้ว (ตั้งแต่ปี 58)...
ข้อมูลเพิ่มเติม

กระเป๋าบิทคอยน์

เว็บสายลงทุน-มั่นคง

BX.in.th Bitcoin Exchange Thailand

coinbx.com Coins Bath Exchange

Hashbx สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในไทย ได้เริ่มขึ้นแล้ว !! สุดยอดเหมืองบิทคอยน์ AntPool ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดอุดธานี
hashbx เหมืองบิทคอยน์ที่ดีที่สุด จ่ายง่ายๆ ได้เงินไว จ่ายทุกชั่วโมง ทุกวัน ไร้กังวล อยู่ทนมั่นคั่งยืนยาว  ลงทุนเท่าไหร่ก็ได้ โดยมีขั้นต่ำที่ $10 หรือ 360 บาท ได้รับปันผลทุกชั่วโมงตลอดไปไม่มีกำหนด และทุนท่านยังคงเดิม จนท่านจะยกเลิกการลงทุน ท่านก็จะได้รับส่วนทุนคืนไป และท่านจะได้รับรายได้จากการแนะนำเพื่อน 10% ของการลงทุนผู้ที่ท่านแนะนำ...ข้อมูลเพิ่มเติม

016893
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี่
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
63
162
690
14772
4540
4834
16893